" />

E-payment จ่ายเงิน ธุรกรรม ไร้เงินสด ใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย

E-payment จ่ายเงิน ธุรกรรม ไร้เงินสด

ยุคนี้ต้องยอมรับว่าอินเทอร์เน็ตเป็นตัวเปลี่ยนพฤติกรรมของเราอย่างมากทีเดียว ไม่เว้นแม้แต่เรื่องของการใช้จ่ายที่เปลี่ยนไป การจับจ่ายซื้อของในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น การชำระบิลด้วยเงินสดน้อยลงและหันไปใช้ระบบการชำระเงินแบบออนไลน์กันมากขึ้น เพราะสะดวกและรวดเร็วกว่า ทำรายการจากที่ไหนก็ได้ แต่บางท่านอาจกังวลถึงความปลอดภัยของ E-payment ดีจริงหรือไม่ มาดูกันว่าทำธุรกรรมออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย และรองรับการจ่ายแบบไหนบ้าง

E-Payment คืออะไร

E-Payment

E-Payment หรือ Electronic Payment System เป็นระบบที่สร้างขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานในการจ่ายชำระเงิน บิลเงินสดต่างๆ ระบบสามารถโอนเงิน ชำระเงินผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ได้หลายชนิด ทั้งสมาร์ทโฟน และแล็ปท็อบ โดยมีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นตัวกลางเชื่อมต่อที่สำคัญ อีกทั้งยังรองรับการทำธุรกรรมการเงินผ่านบัตรเครดิตได้ด้วย

สำหรับระบบ E-Payment จัดอยู่ภายใต้การกำกับดูแลและควบคุมโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ดังนั้นผู้ให้บริการที่จัดให้มีการรับชำระเงินผ่าน E-Payment จะต้องขออนุญาตก่อนจึงจะเปิดใช้งานให้กับลูกค้าได้ โดยรูปแบบของการใช้งาน E-Payment ที่อยู่ภายใต้การทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทยนั้นประกอบไปด้วย 8 ประเภท ดังนี้

ประเภทบริการ E-Payment

 1. ระบบการเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Money) ใช้เงินที่บันทึกไว้เพื่อใช้จ่ายบนโลกออนไลน์ ทำธุรกรรมออนไลน์แทนการใช้เงินสด การโอนจ่ายชำระค่าสินค้า ค่าบริการต่างๆ
 2. บริการเครือข่ายบัตรเครดิต บริการรับส่งข้อมูลทางการเงิน โดยส่งไปยังผู้ให้บริการบัตรเครดิต
 3. บริการเครือข่าย EDC Network เครือข่ายเชื่อมโยงที่ทำงานเชื่อมโยงเครือข่ายของอุปกรณ์ต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน
 4. บริการสวิตชิ่งในการชำระเงิน จุดเชื่อมต่อในการรับส่งข้อมูลการชำระเงินไปยังผู้ให้บริการ
 5. บริการหักบัญชี (Clearing) บริการตรวจสอบ ยืนยันคำสั่งในการชำระเงินแบบหักบัญชีระหว่างเจ้าหนี้กับลูกหนี้
 6. บริการชำระดุล (Settlement) ช่วยชำระเงินแบบล่วงหน้า โดยหักเงินในบัญชีของผู้ใช้บริการและนำไปชำระแก่เจ้าหนี้โดยอัตโนมัติ
 7. บริการชำระเงินแทน บริการที่จะทำการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แทนเจ้าหนี้
 8. บริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านอุปกรณ์ เป็นการชำระเงินผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น

บริการที่ผู้ใช้งานสามารถทำได้ผ่านธุรกรรมออนไลน์

ซื้อของออนไลน์

แน่นอนว่าการใช้งาน E-Payment ทำให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไม่ต้องไปกดเงินสดเพื่อนำไปชำระหน้าเคาน์เตอร์ให้บริการเหมือนในอดีตแล้ว ผู้ใช้งานสามารถจ่ายได้ทันทีผ่านช่องทางออนไลน์ อยู่ที่ไหนก็จ่ายได้ทุกที่ ทุกเวลา แถมยังรองรับการจ่ายผ่านทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิท หรือ อินเทอร์เน็ตแบ็งกิ้ง ที่เชื่อมกับธนาคารโดยตรง

การใช้จ่ายสินค้าอุปโภคบริโภคก็สะดวกและง่ายยิ่งกว่าเดิม ด้วยระบบ Payment Gateway ทำให้คุณสามารถซื้อของทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว การจ่ายบิลรายเดือนผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารที่ผูกบัญชีเงินฝากไว้ ทำให้สามารถตัดยอดเงินผ่อนชำระได้ด้วยระบบออนไลน์ ซึ่งสะดวกมาก ไม่จำเป็นต้องรูดบัตรหน้าร้านเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป

ซื้อของออนไลน์ทั่วโลก

 • Payment Gateway Bank : บริการชำระผ่านแอพฯ ธนาคาร
 • Payment Gateway Non Bank : บริการชำระผ่านตัวกลางที่ไม่ใช่ธนาคาร เช่น PayPal, Amazon Payments, Alipay

จ่ายบิลค่าสาธารณูปโภค

 • ค่าน้ำ
 • ค่าไฟ
 • ค่าโทรศัพท์
 • ค่าอินเทอร์เน็ต

ผ่อนชำระสินเชื่อและบัตรเครดิต

 • ผ่อนสินเชื่อบ้าน
 • ค่าบัตรเครดิต
 • ผ่อนสินเชื่อรถและเบี้ยประกัน

จะใช้งาน E-payment อย่างไรให้ปลอดภัย

ธุรกรรมออนไลน์

การใช้ธุรกรรมออนไลน์ E-payment ให้ปลอดภัยนั้น ผู้ใช้งานต้องตรวจสอบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตก่อนทุกครั้ง โดยเฉพาะการทำธุรกรรมออนไลน์บนมือถือ หรือ Mobile Banking หากเชื่อมต่อ WIFI สาธารณะ เป็นอันตรายมาก เพราะอาจถูกมิจฉาชีพขโมยข้อมูลบนบัตรไปใช้ได้ ดังนั้นควรเลือกใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น

นอกจากนี้หากพบอีเมลไม่รู้จักที่ส่งมายังกล่องจดหมายที่ระบุเรียกเก็บเงินจากธนาคาร ให้หลีกเลี่ยงการจ่ายหรือทำรายการใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็นเมลสแปมจากมิจฉาชีพ ก่อนเช็คให้สังเกตว่าผู้ส่งคือใคร น่าเชื่อถือหรือไม่ คุณเคยทำธุรกรรมที่ระบุตามอีเมลจริงหรือไม่ และสุดท้าย คือ การกำหนดรหัสผ่านใช้งาน ควรเก็บเป็นความลับและหลีกเลี่ยงการกรอกรหัสผ่านตามลิงก์ที่ไม่น่าเชื่อถือ การใช้งาน OTP จะช่วยให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หรือใช้ระบบป้องกัน 2 ระดับในการล็อกอินก่อนใช้งานทุกครั้ง

เราจะมั่นใจระบบการชำระเงินออนไลน์ได้จริงหรือ

ชำระเงินออนไลน์

จากข้อมูลทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ คาดหวังว่าหลายๆ ท่านเริ่มมั่นใจ ไว้วางใน ในการใช้งานระบบ E-payment เพื่อชำระเงินในรูปแบบออนไลน์กันแล้ว ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะซื้อจ่ายอะไร แอพลิเคชั่นช้อปปิ้งออนไลน์ต่างๆ ก็มีการผูกกับแอพบัญชีธนาคารให้หักเงินได้ทันที แบบที่เราใช้กันทุกวันนี้ก็ปลอดภัยและสะดวกเลยทีเดียว

สิ่งสำคัญที่อยากฝากให้ผู้ใช้งานระมัดระวัง คือ การหลอกลวงผ่านโลกออนไลน์เสียมากกว่า เพราะมาในหลายรูปแบบและแพร่ระบาดมากในขณะนี้ ทั้งกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงด้วยกลอุบายต่างๆ กลุ่มมิจฉาชีพที่ส่งลิงก์ให้กรอกข้อมูลสำคัญ การกดลิงก์สแปมไวรัสจนถูกแฮ็กข้อมูลจาก Device ของผู้ใช้งาน ดังนั้นจึงควรมีสติในการใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกครั้ง

แชร์เนื้อหานี้
Tags